Saturday, 06/03/2021 - 06:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nga My

VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH

Sinh ra vốn đã kém may mắn thì bản thân họ phải cố gắng nhiều hơn, khổ luyện nhiều hơn mới có thể chạm đến đích như các bạn cùng trang lứa. Ngay từ nhỏ, Nguyễn Văn Nam ( sinh năm 2006), học sinh lớp 9B trường THCS Nga My mang trên mình căn bệnh " xương thủy tinh" không thể đi lại được nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình em đã vươn lên số phận đấu tranh với bệnh tật để đến trường.

Gặp Nam, với gương mặt sáng sủa, giao tiếp nhút nhát cùng ánh mắt phảng phất nỗi buồn là những gì mà người tiếp xúc cảm nhận được về Nam. Ngày từ lúc chập chững bước đi đầu đời em đã phải chịu nhiều cơn đau, chịu nhiều thiệt thòi với cơ thể khiếm khuyết. Mẹ của em chia sẻ: " Nam sinh ra vốn bình thường như bao đứa trẻ khác đến tuổi chập chững đi thì gia đình phát hiện cứ mỗi lần đứng dậy cất bước đi là bị gãy chân. Sau khi đi khám, bác sĩ chẩn đoán Nam mắc bệnh XƯƠNG THỦY TINH ". Từ đó tuổi thơ của em là những lần ra vào viện để điều trị. Dù gia đình hết lòng chạy chữa nhưng đôi chân của em không thể đi lại được. Vất vả là thế, bố mẹ em không lùi bước trước những khát khao được sống như bao đứa trẻ khác của cậu con trai thiếu may mắn. Những tưởng đôi chân không vận động được, đôi tay bị khèo ( do biến chứng của những lần gãy ) khó có thể sinh hoạt cá nhân một mình được thì làm sao có thể đến trường học viết, học kiến thức, .... Làm sao có thể chiến thắng những mặc cảm của một đứa trẻ khuyết tật.

Gần 9 năm nay, đồng hành cùng Nam là bố mẹ em. Hằng ngày, dù nắng hay mưa, dù thời tiết nóng hay rét đậm, bố mẹ đều thay nhau đưa em đến trường bằng chiếc xe máy của gia đình. Ngồi cheo veo ở phía sau xe với thân hình không cân đối. Khi đến trường bố (mẹ) cõng hoặc bế em vào lớp, đặt em vào chỗ cố định (là chiếc bàn bố em tự tay đóng cho) rồi ra về, khi tan học lại đến đón em về. Mọi hoạt động như làm bài tập, trả bài tập đều diễn ra trên chiếc bàn đó.

Dù bản thân ở thể khuyết tật vận động nhưng trong lòng Nam luôn " nung nấu " ý chí vươn lên để mai này là người có ích cho xã hội và cho gia đình. Khi tôi hỏi về ước mơ của Nam, em cười và cho biết: " Em muốn được tiếp tục đi học cấp 3 để sau này được làm bác sĩ để chữa bệnh đau đầu của mẹ và bệnh đau lưng của bố nhưng ..... " Em thoáng buồn khi bỏ lửng câu trả lời. Tôi hiểu cảm giác của em, hiểu được điều em nghĩ. Một người bình thường để thực hiện được ước mơ họ còn phải cố gắng và đánh đổi cả thời gian lẫn công sức, huống chi em lại là người khuyết tật.

Để thực hiện ước mơ đó, em đã tìm cho mình một cách đi riêng. Những lúc ra chơi, ngồi nhìn các bạn nô đùa em đã nảy ra ý định làm một cái gì đó để quên đi những cơn đau, quên đi thời gian trống. Em bắt đầu lên mạng mầy mò học đan học móc và rồi niềm đam mê đến từ lúc nào cũng không hay. Những sản phẩm Nam làm là: những hộp bút, những chiếc mũ,...... đã thu hút sự quan tâm của các bạn cùng lớp, cùng trường. Và em khởi nghiệp từ đó. Cùng với sự giúp đỡ của các bạn học sinh trong trường và các thày cô giáo trường THCS Nga My đã giúp Nam thành công trong cuộc thi HỌC SINH, SINH VIÊN KHỞI NGHIỆP. NĂM HỌC 2020 - 2021. Tỉnh Thái Nguyên và đạt giải tư.

Dẫu thiệt thòi và kém may mắn hơn các bạn cùng trang lứa, nhưng Nguyễn Văn Nam không vì thế mà tự ti, nản lòng em luôn chăm chỉ lạc quan cố gắng nỗ lực hết mình. Em xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực vươn lên cuộc sống.

Xin chúc cho ước mơ của Nam thành hiện thực.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 13
Tháng 03 : 112
Năm 2021 : 2.590